Lịch sử bóng đá – Sự thật thú vị

 

Đề xuất bài viết Bình luận bài viết 4 In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Bóng đá ngày càng trở nên nguyen cong phuong bao moi phổ biến hơn ở Hoa Kỳ trong 30 năm qua, với gần 3 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5-19 hiện đang chơi trong các giải bóng đá trẻ trên toàn quốc.

Bóng đá bắt đầu ở Anh vào giữa những năm 1800, và ban đầu được chơi bởi các tầng lớp cao hơn, quý tộc hơn tiếng Anh trong các trường nội trú và câu lạc bộ tư nhân của họ. Tuy nhiên, sự dễ dàng và không tốn kém của môn thể thao này đã nhanh chóng đưa nó trở thành một môn thể thao dành cho đại chúng. Ngày nay, bóng đá được xếp hạng là một trong những môn thể thao hàng đầu thế giới dành cho giới bình dân.

Hiệp hội bóng đá London được thành lập vào năm 1863 và chịu trách nhiệm tiêu chuẩn hóa các quy tắc trò chơi trên toàn châu Âu. Trong vòng chưa đầy 20 năm, các cầu thủ và đội bóng chuyên nghiệp đã ra sân.

Bóng đá bắt đầu phổ biến khắp châu Âu gần như ngay lập tức, với Tây Ban Nha, Đức, Ý và Pháp đều chiếm lĩnh trò chơi này vào đầu thế kỷ 20. Khi sự quan tâm đến môn thể thao này tăng lên trên toàn thế giới, sự quan tâm đến các cuộc thi đấu chính thức cũng vậy. Năm 1900, môn bóng đá đầu tiên được tổ chức tại Thế vận hội, với các huy chương được giới thiệu chỉ 8 năm sau đó. Tuy nhiên, các cầu thủ chuyên nghiệp đã được miễn thi đấu tại Thế vận hội Olympic trong hơn 80 năm.

Năm 1904, Hiệp hội bóng đá quốc tế Fédération (FIFA), được thành lập, tiếp theo là giải đấu quốc tế đầu tiên của World Cup vào năm 1930. Một giải đấu theo kiểu vòng tròn giữa các đội từ các quốc gia đối đầu với nhau bốn năm một lần, World Cup có đã phát triển thành một mối quan hệ quốc tế, với gần 200 đội hiện đang tìm kiếm sự thừa nhận. Chỉ có 24 người được phép cạnh tranh.

Mặc dù Hoa Kỳ phải mất nhiều năm để tham gia đấu trường bóng đá một cách rộng rãi, Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ (USSF) đã được thành lập vào năm 1913. Thật không may, hầu hết người Mỹ thích xem (và chơi) một hình thức khác của môn thể thao này – bóng đá Mỹ – – cho đến khi một người Brazil tên là Pele, (được coi là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại), gia nhập đội NY Cosmos vào năm 1975. Với một cầu thủ đáng xem như vậy ở Mỹ, sự phổ biến của môn thể thao này đã tăng lên khắp các tiểu bang, cho đến khi anh ấy nghỉ hưu ở 1977, khi bóng đá một lần nữa lùi bước trở lại với bóng đá. Sau khi Pele nghỉ hưu, Giải bóng đá Bắc Mỹ dần mất đi sự ủng hộ của người hâm mộ, cuối cùng giải thể vào năm 1985.

Mãi cho đến khi cuộc thi World Cup dành cho nam được tổ chức tại Hoa Kỳ vào năm 1994, sự quan tâm đến bóng đá của giới trẻ Mỹ mới được cải thiện. Giải bóng đá nhà nghề (MLS), được thành lập vào năm 1993 và bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1996 với 10 đội và 32 trận đấu thường xuyên trong mùa giải. Hơn 3 triệu người hâm mộ đã xem trận playoff năm đó. Đến năm 1991, phụ nữ cuối cùng cũng được phép thi đấu ở cấp độ chuyên nghiệp, khi giải vô địch bóng đá nữ thế giới lần đầu tiên được giới thiệu.

Sự quan tâm đến bóng đá của giới trẻ vẫn còn mạnh mẽ trên khắp Hoa Kỳ ngày nay. Các đội thể thao và giải đấu hiện có sẵn trong hầu hết các cộng đồng người Mỹ. Từ những cầu thủ mới lớn thậm chí còn chưa đi học, đến các đội trung học bán chuyên nghiệp, những cầu thủ thuộc mọi sở thích và khả năng hiện đang tham gia vào sân bóng cho cả mùa xuân và mùa thu. United Youth Soccer, một bộ phận của USSF, hiện bao gồm gần 3 triệu cầu thủ chính thức.